(Du Học Pháp)- Đón năm mới, người Pháp thường treo những nhành cây tầm gửi được vòng thành như một quả bóng trên trần nhà, đến Giao thừa mọi người hôn nhau dưới vòng cây tầm gửi như dấu hiệu của tình hữu nghị và thiện chí, có nơi còn tin rằng sẽ gặp may mắn trong tình yêu và khả năng sinh sản.
Đêm giao thừa tại Pháp thường được gọi là "La Saint-Sylvestre". Người ta hay nỏi rằng: “Người Pháp dùng rượu để chào đón năm mới”. Câu nói này bắt nguồn từ việc người Pháp bắt đầu uống rượu say sưa từ đêm giao thừa cho đến ba ngày sau mới kết thúc. Người Pháp quan niệm, vào ngày Tết phải uống cạn tất cả rượu mà họ có, làm như vậy thì trong năm mới sẽ được vạn sự như ý. Nếu như uống rượu vẫn còn, trong năm mới sẽ gặp nhiều điềm xui rủi. Người dân nước này quan niệm một buổi tiệc tối linh đình trong trong thời gian này sẽ mang đến thịnh vượng cho gia đình họ trong năm tới. Lễ hội đón năm mới ở Pháp được xem như “lễ hội ánh sáng”. Người dân tham gia vào các cuộc diễu hành với ánh sáng lung linh của ngọn đuốc và cùng nhau uống rượu mừng năm mới.
Sống ở Pháp nhiều năm, nhiều gia đình người Việt cũng đã quen dần với những tập quán của người dân xứ sở này. Thường thì vào dịp Tết Nguyên Đán, người Việt chỉ ăn những đồ ăn truyền thống của Việt Nam, nhưng Tết Tây, người Việt ở đây cũng thích đơn giản hơn với những bữa tiệc ấm cúng trong đêm Giáng sinh và năm mới với những món ăn đặc trưng của nước bạn.
Buổi ăn đêm Giao thừa thường gồm 6-7 món, bắt đầu bằng món khai vị như gan ngỗng, cá hồi xông khói, ốc nhồi, xúc xích trắng. Các món này thường được dùng với rượu trắng, riêng gan ngỗng được uống với sauternes, một loại rượu trắng ngọt. Sau đó là món chính, người Pháp thường ăn thịt gà tây, heo rừng, nai và cả thịt kangaroo, nói chung họ ăn những thứ thịt lạ mà ngày thường họ ít dùng.
Tuy sống ở nước bạn, nhưng người Việt cũng luôn nhớ và hướng về quê hương của chính mình. Chính vì vậy, thực đơn Giao thừa của người Việt tại Pháp cũng là một hội nhập thú vị. Trên bàn tiệc, bên cạnh gan ngỗng, cá hồi còn có chả giò, xôi gấc, heo quay, món ốc nhồi của Tây thay vì được ướp với bơ sẽ được chấm với nước mắm gừng. Phần tráng miệng thay vì bánh bouche de Noel, chocolat thì có chè, có nhãn, bánh chuối...Đây quả là một thực đơn vô cùng mới mẻ và sang tạo.
Xem thêm:► Khám Phá Nền Văn Học Lâu Đời Của Nước Pháp
► Khám Phá Các Lễ Hội Truyền Thống Của Pháp
►
Để làm hồ sơ xin visa cho kỳ du học Pháp chương trình học tiếng năm 2016, các bạn hãy liên hệ với công ty CHD ngay, qua tổng đài liên hệ :
(CHD - EDUCATION)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét